thoi-dai-cua-tui-vai-khong-det

Thời đại của túi vải không dệt

PHẠM CÔNG TÍNH 17/09/2020

Tháng 03 năm 2002, Bangladesh cấm sử dụng túi nilong trên toàn quốc. Ngày 01 tháng 06 năm 2008, Trung Quốc cũng thực thi lệnh tương tự. Từ tháng 07 – 2010, Gabon ban lệnh cấm sử dụng tất cả các lại túi sản xuất từ plastic. Năm 2007, tại Việt Nam, các hệ thống siêu thị như Metro Cash and Caring, Big C cũng vào cuộc kêu gọi và hưởng ứng sự dụng túi tái chế tự hủy thay cho túi ni lông. Phải chăng, kỷ nguyên của sản phẩm thân thiện bảo vệ môi trường đã đến?
 

Sự tiện lợi và những hệ lụy


Trung bình 1 người trong 1 tuần sẽ sử dụng 6 túi nilông, tính theo đời người thì sẽ là 22.176. Nhưng thực tế con số này có thể còn cao hơn rất nhiều. Thói quen và sự tiện lợi của con người đang dần dần giết chết môi trường sống. Tắc nghẽn cống rãnh, ngập lụt, xói mòn đất, thoái hóa đất đai, ứ đọng nước thải, hạn chế sự phát triển của cây trồng, đặc biệt có thể gây ung thư, gây độc cho con người... Đây là những tác hại mà túi nilông gây ra cho môi trường sinh thái do việc sử dụng và phân hủy túi ni lông ở nhiệt độ cao.
 

Các giải pháp và tính khả thi


Trong những năm qua, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tuyên truyền và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đã làm việc không mệt mỏi nhằm giáo dục ý thức cộng đồng tác hại của túi nilông, kêu gọi người dân thay đổi thói quen sử dụng túi nilông bằng các loại phương tiện khác. Họ đã và đang làm rất tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, đó chưa phải là giải pháp, câu hỏi đặt ra: nếu không dùng túi nilông, người dân phải dùng gì để thay thế?
 


Lúc này đây, các doanh nghiệp và các nhà sản xuất phải vào cuộc. Sản phẩm túi vải không dệt có khả năng phân hủy sinh học là một giải pháp thay thế tốt nhất và hiệu quả nhất. Đặc tính của các sản phẩm túi không dệt phân hủy sinh học là dưới sự tác động của vi sinh vật, sẽ biến đổi thành CO2 và H2O, khác với các loại túi phân hủy thông thường, chỉ vỡ vụn ra thành những mảnh nhỏ li ti. Những mảnh vụn này vẫn giữ nguyên tác hại đối với môi trường và có thể gây ngộ độc cho người và súc vật nếu vô tình ăn phải.
 

Phải chăng một ngành kinh doanh mới đã ra đời


Một ngành kinh doanh mới mở ra, các doanh nghiệp bắt đầu vào cuộc và những cuộc cạnh tranh đã và đang diễn ra làm cho thị trường này trở nên nhộn nhịp, đặc biệt trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên vẫn chưa có một hướng dẫn hay quy định cụ thể của pháp luật nhằm tác động đến người dân phải sử dụng loại túi này, cũng như việc phân biệt đâu là túi phân hủy và túi phân hủy sinh học.


Vẫn còn nhiều điều mới mẻ và nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh với mục tiêu ngoài lợi nhuận, còn phục vụ cho nhu cầu của con người và đi đầu trong việc bảo vệ môi trường. Người tiêu dùng và cả thị trường đang chờ đợi những giải pháp tốt hơn và cạnh tranh lành mạnh nhiều hơn nữa giữa các doanh nghiệp để các sản phẩm này có thể đến tay người tiêu dùng với một chi phí hợp lý hơn. Khi đó, giải pháp thay thế túi ni lông mới có khả năng trở thành hiện thực.